ข้อดีของการใช้ ปิ่นโต กล่องข้าว พร้อมวิธีการเลือกซื้อ ช่วยลดขยะ ลดโลกร้อน

ปิ่นโต กล่องข้าว

สมัยที่คุณยายยังสาว ๆ ลูกหลานคงจะได้เห็นจนชินตา คือ การหิ้วปิ่นโตไปวัดเพื่อทำบุญ แต่หลัง ๆ มาการเลือกใช้ภาชนะของคนรุ่นใหม่ได้เปลี่ยนไป มีภาชนะหลากหลายให้เลือกใช้มากขึ้นที่เห็นได้ทั่วไปคือ กล่องโฟม ถุงพลาสติกใส่แกง คนนิยมใช้เพราะความสะดวก ความรวดเร็ว ใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ผลกระทบที่ตามมานั้นมากมายมหาศาล เช่น ปัญหาขยะล้นโลก ภาวะโลกร้อนจากการเผาถุงขยะ และปัญหาอื่น ๆ ที่มาจากถุงพลาสติกอีกมากมาย

ปัจจุบันประเทศไทยได้ออกมารณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติกกันมากขึ้นเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยรณรงค์ให้ผู้คนหันมาใช้ภาชนะที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ เช่น ถุงผ้าใส่ของ ปิ่นโต ข้าวกล่อง แทนกล่องโฟมหรือถุงแกง เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เราหันมาใช้ภาชนะ ปิ่นโต ข้าวกล่อง สำหรับใส่อาหารแทนถุงพลาสติกไปทานที่ทำงานหรือโรงเรียนกันดีกว่า

KubPremium รับผลิตของพรีเมี่ยม สินค้าพรีเมี่ยม

สารบัญ
 1. มาทำความรู้จัก “ปิ่นโต” กล่องใส่ข้าวกัน
 2. ข้อดีของการใช้ ปิ่นโต ข้าวกล่อง
 3. วิธีการเลือกซื้อ ปิ่นโต ข้าวกล่อง
 4. แนะนำ ปิ่นโต กล่องข้าว รุ่นพิเศษจาก KubPremium
 5. ลดโลกร้อนกันด้วยการใช้ ปิ่นโต กล่องข้าว แทนกล่องโฟม

มาทำความรู้จัก “ปิ่นโต” กล่องใส่ข้าวกัน

ปิ่นโต เป็นภาชนะรูปแบบหนึ่งสำหรับใส่อาหาร รูปทรงภาชนะจะซ้อนกันเป็นชั้น ๆ สองชั้นขึ้นไป ที่มาของ “ปิ่นโต” มีหลายข้อสันนิษฐาน สันนิษฐานแรกเชื่อว่า ปิ่นโตที่ชาวไทยรู้จักนั้นมาจากชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย เพราะประเทศจีนเองก็มีภาชนะที่เรียกว่าปิ่นโตใช้กันมาอย่างยาวนาน โดยปิ่นโตที่ประเทศจีนใช้จะทำมาจากการสานหวาย และมีโลหะร้อยเป็นโครงปิ่นโต

อีกข้อสันนิษฐาน คือ เชื่อว่า “ปิ่นโต” น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า “เบนโตะ” ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งข้อมูลยืนยันมาจากภาพเขียนของคนญี่ปุ่นที่ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร โดยใจความของข้อความได้กล่าวชมถึงความสวยงามของปิ่นโตญี่ปุ่น หรือ “จูบาโคะ” (เบนโตะชนิดหนึ่งที่มีหลายชั้นแบบปิ่นโตของไทย) โดยวัสดุทำมาจากไม้เนื้อแข็งวาดลวดลายสวยงาม

รู้ที่มาของปิ่นโตกันแล้ว คราวนี้มาดูข้อดีและวิธีเลือกซื้อปิ่นโตกันค่ะ

ข้อดีของการใช้ ปิ่นโต ข้าวกล่อง

 1. ช่วยอนุรักษ์โลกลดภาวะโลกร้อนจากการใช้พลาสติก
 2. ลดจำนวนขยะล้นเพราะในหนึ่งวันมีขยะจากการใช้ถุงพลาสติกอย่างน้อย 6 ชิ้นต่อคน ทำให้ลดปริมาณขยะที่ย่อยสลายได้ยาก
 3. ถูกใจสายกินแน่นอนเพราะใช้ปิ่นโตช่วยลดพื้นที่ ปิ่นโตอันเดียวใส่ได้ทั้งข้าว แกง ผลไม้ และขนม ถือแล้วดูน่ารักไม่พะรุงพะรัง
 4. ปิ่นโตสามารถเก็บความร้อนและความเย็นได้ ได้ทานอาหารเหมือนปรุงสุกใหม่ ๆ ทุกวัน
 5. ปลอดภัยจากสารเคมี เนื่องจากการใช้ถุงพลาสติกบรรจุอาหารที่ร้อนอาจทำให้สารเคลือบพลาสติกหลุดออกมาผสมกับแกงได้ แต่ถ้าหากเปลี่ยนมาใช้ปิ่นโตหายห่วงจากเรื่องนี้แน่นอน
 6. สามารถใช้ซ้ำได้หลาย ๆ ครั้ง ไม่เปลืองงบประมาณ

วิธีการเลือกซื้อ ปิ่นโต ข้าวกล่อง

ปิ่นโตที่วางขายตามท้องตลาดในปัจจุบันมีหลายเกรด หลายวัสดุ ส่วนใหญ่ผู้คนนิยมเลือกใช้ปิ่นโตที่มีคุณสมบัติสามารถเก็บความร้อน หรือความเย็นได้ วันนี้เราจึงมาบอกวิธีการเลือกซื้อ ปิ่นโต ข้าวกล่อง ที่น่าสนใจให้กับท่านกันค่ะ

1. เลือกปิ่นโตที่มีขนาดและรูปแบบการเก็บอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ประการสำคัญในการเลือกซื้อปิ่นโตคือ ควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานในแต่ละวันเราใช้ปิ่นโตสำหรับใส่อาหารกี่อย่าง รับประทานกี่คน ทั้งนี้ปิ่นโตที่สามารถเก็บอุณหภูมิได้จะมีน้ำหนักเยอะอยู่แล้ว เมื่อบรรจุอาหารลงไปก็ยิ่งทำให้ปิ่นโตมีน้ำหนักเยอะขึ้นไปอีก ดังนั้นการเลือกซื้อควรเลือกซื้อปิ่นโตที่มีน้ำหนักและขนาดที่พอดีกับการใช้งาน ถ้าหากให้แนะนำปิ่นโตขนาดพกพา เราขอแนะนำปิ่นโตที่มี 3 ชั้นเพราะขนาดกำลังพอดีและน้ำหนักไม่เยอะ

2. เลือกปิ่นโตที่มีสามารถรักษาอุณหภูมิได้ดีและมีฝาสุญญากาศ

การเลือกซื้อปิ่นโตที่สามารถเก็บความร้อนได้ดี จะช่วยให้ท่านลดความกังวลเรื่องอาหารบูด เน่าเสีย ทำให้ท่านได้รับประทานอาหารที่ดูสดใหม่ตลอดเวลา ปิ่นโตที่ดีควรเก็บความร้อนได้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง และยังควรมีฝาปิดแบบสุญญากาศเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกเข้าไปภายในได้ และป้องกันอาหารหกเลอะเทอะระหว่างเดินทาง

3. วัสดุที่ใช้ทำปิ่นโตก็สำคัญ

ปิ่นโตตามท้องตลาดมีวัสดุที่ใช้ผลิต ข้อดี ข้อเสีย และวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกัน การเลือกซื้อปิ่นโตที่ดีที่สุด คือ ซื้อปิ่นโตที่ทำจากวัสดุ Food Grade ที่ปลอดสารตกค้างเมื่อบรรจุอาหารร้อน รวมถึงการเลือกซื้อปิ่นโตที่ทำจากวัสดุลดการสะสมของแบคทีเรีย ทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบมัน ไม่ดูดซับกลิ่น อีกประเด็นสำคัญในการเลือกซื้อคือ เลือกวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดสนิม

4. ลักษณะหรือลูกเล่นพิเศษของ ปิ่นโต ข้าวกล่อง

เลือกซื้อปิ่นโตที่มีฟังก์ชันเสริมมาในตัว เช่น หูหิ้ว ซึ่งจะทำให้คุณสามารถหิ้วปิ่นโตไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย หรือกระเป๋าผ้าที่จะทำให้คุณสะดวกในการพกพาแล้ว ยังป้องกันไม่ให้อาหารหกเลอะเทอะ บางรุ่นมีฟังก์ชันพิเศษเพื่อดึงดูดลูกค้า ฟังก์ชันที่ล้ำสมัยด้วยระบบอุ่นอาหารในตัว ที่จะช่วยให้อาหารของคุณอุ่นร้อนได้ตลอดเวลา

แนะนำ ปิ่นโต กล่องข้าว รุ่นพิเศษจาก KubPremium

1. ปิ่นโต ปิ่นโตใส่อาหาร ปิ่นโตเก็บความร้อน กล่องใส่อาหาร

ปิ่นโตใส่อาหารด้านในเป็นสเตนเลส ด้านนอกเป็นพลาสติก เก็บความร้อนได้ดี มี 3 ขนาด ขนาด 0.8L , 1.0L , 1.3L

2. ปิ่นโตสเตนเลส 3 ชั้น กล่องใส่อาหาร

ปิ่นโตสเตนเลส พร้อมสกรีนโลโก้ ด้านในเคลือบสเตนเลส ปลอดสารพิษ ทำให้เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบมัน ไม่ดูดกลิ่น ด้านนอก ทำจาก พลาสติก PP ด้านในเคลือบด้วยสเตนเลสปลอดสารพิษ และบุระหว่างชั้นด้วย โฟม PU และเคลือบ Paellad กัน ร้อน เพื่อรักษาอาหารให้คงความร้อนไว้ได้นาน เก็บความร้อนของอาหารได้ยาวนาน มากกว่า 6 ชม.

3. ปิ่นโต ชุดกล่องข้าวพกพา ปิ่นโตใส่อาหาร 3 ชั้น Lunch Box

ปิ่นโต ชุดกล่องข้าวพกพา ปิ่นโตใส่อาหาร 3 ชั้น Lunch Box วัสดุ พลาสติก PP ขนาด 26×13.5 cmพร้อมช้อนส้อม สีสีนสวยงาม มาพร้อมหูหิ้ว

4. ปิ่นโต ชุดกล่องข้าวพกพา ปิ่นโตใส่อาหาร Lunch Box ฟรีสกรีนโลโก้

ปิ่นโต ชุดกล่องข้าวพกพา ปิ่นโตใส่อาหาร Lunch Box ฟรีสกรีนโลโก้ 1 ชั้น ความจุ 800ml, 2 ชั้น ความจุ 1600ml และ 3 ชั้น ความจุ 2400ml

ลดโลกร้อนกันด้วยการใช้ ปิ่นโต กล่องข้าว แทนกล่องโฟม

มาช่วยกันลดโลกร้อนด้วยการเปลี่ยนมาใช้ปิ่นโตแทนการใช้กล่องโฟมหรือถุงพลาสติกกันนะคะ โดยท่านสามารถเลือกซื้อสินค้าพรีเมี่ยมได้จากทางร้าน…. มีสินค้าพรีเมี่ยมและของพรีเมี่ยมให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มีดีไซน์ทันสมัย แตกต่าง และไม่ซ้ำแบบใครไว้สำหรับให้ลูกค้าได้เลือก ที่สำคัญคุ้มราคา

KubPremium รับผลิตของพรีเมี่ยม สินค้าพรีเมี่ยม